1. ขั้นเตรียมวัสดุอุปกรณ์
เครื่องมือสำหรับใช้ในการจักสาน
2
ไม้ไผ่ที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป เพราะเวลาที่สานไม้ไผ่จะได้ไม่แตกและมีความคงทนและจะต้องเป็นไม้ไผ่ที่มีลักษณะใหญ่พอสมควร
2. ขั้นตอนดำเนินการ
2. ขั้นตอนดำเนินการ
1
การเลือกไม้จากกอ ไม้ไผ่ที่จะนำมาจักสานถ้าจะให้ดีพอเหมาะแก่การใช้งานแล้วควรจะเป็นไม้ที่เจริญเติบโตตามปกติไม่แคะแกรน
ไม่บิดงอ ไม่เป็นมอดแมง ผิวไม่ถลอก มีระยะของปล้องระหว่าง 200 เซนติเมตร และมีอายุ 2 ปี จะใช้สานได้ดี
เพราะไม้ในช่วงอายุดังกล่าวจะผ่า จัก เหลา และสานได้ง่าย ดัดโค้งได้ไม่แตกหัก หากไม้แก่เกินไปจะทำให้ยุ่งยาก เหลายาก เปราะแข็งเกินไป ลำบากในการนำมาสาน หากไม้อ่อนไปก็เสาะ หักง่าย บวม สานได้ไม่ค่อยแน่น ไม่ควรใช้ไม้ไผ่ที่มีสีต่างกัน
ไม้ไผ่ที่ตากแห้งมานาน เป็นรา และไม้ไผ่ที่ถูกไฟไหม้กอ เมื่อตัดไม้มาจากกอแล้วก็จะมาแบ่งไม้ทั้งลำออกเป็น
ส่วนย่อยๆ ขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร
2 การผ่า เมื่อได้ไม้มาและตัดแบ่งเป็นส่วน
ๆ แล้ว จะนำมาผ่าและจัก การผ่าจะผ่าจากปลายลงมาหาโคน และผ่าทะแยงให้เฉียดตาทั้ง 2
ข้าง การผ่าและจักนี้นิยมผ่าและจักทีละท่อน
ไม่นิยมผ่าทิ้งไว้ ทั้งนี้เพราะถ้าจักไม่ทันแล้วจะทำให้เหนียวจักยาก ลำบากในการจักและเหลา การผ่านิยมผ่ากลางก่อนแล้วจึงผ่าซอยออกเป็นซี่
ๆ ตามขนาดความกว้างของตอกที่จะสาน ปกติการสานก๋วย (เข่ง) นั้นจะผ่าแต่ละซี่ กว้างประมาณ ๑ เซนติเมตร
3 การจักตอก การจักตอกนั้นเมื่อผ่าออกมาเป็นซี่ ๆ แล้วก็จะทำการผ่าไส้ในออก (เยื่อไม้) ส่วนผิวนอกก็จะขูดแต่งให้เรียบร้อย ตอกมี 2 ชนิด คือ ตอกปื้น (จักตามผิว) และตอกตะแคง (จักขวางผิว) การสานก๋วยนิยมจักตามผิว สำหรับตอกตั้งนั้นตรงกลางที่จะสานเป็นก้นของก๋วย ต้อง เสี้ยมตอกให้เรียบก่อนแล้วจึงจัก ทั้งนี้เพราะส่วนก้นของก๋วยจะแคบกว่าส่วนปากตอกแต่ละเส้นจะจักให้มีความหนา ประมาณ 1 มิลลิเมตร เท่านั้น ทั้งเส้นสานและ เส้นยืน
4 การเหลา เมื่อจักเรียบร้อยแล้วก็จะเหลา (จะจักและเหลาให้เสร็จเป็นท่อน
ๆ) การเหลานั้นปกติจะใช้ผ้าพันนิ้วมือที่รองตอกก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันมิให้มีดหรือคมไม้บาดมือได้
5 การก่อก้น เมื่อเตรียมตอกเรียบร้อยแล้วก็จะก่อก้นจำนวนเส้นที่ใช้ก่อเป็นเส้นคู่ จำนวน 9 คู่ด้วยกัน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความแข็งแรงและสวยงามและต้องแบ่งตอกแต่ละข้างออกเท่า
ๆ กัน ทั้งนี้เพื่อตอกจะได้เสมอเวลาขึ้นรูปแล้ว
6 การสาน เมื่อก่อแล้วก็จะสานก้นให้เรียบร้อย การสานก้นนี้จะต้องให้ตอก ข้างหนึ่ง
6 คู่ และอีกข้าง 3 คู่ จะต้องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
พร้อมนี้ก็ต้องจัดตอกส่วนที่ยื่นออกไปทั้ง 4
ด้านให้เท่า ๆ กันด้วย
7 ใช้ไม้ขัดก้น เมื่อสานก้นเรียบร้อยแล้วก็จะหาไม้
2 อันมาขัดกัน โดยการขัดไขว้กัน
2 อัน เพื่อให้แข็งแรงก่อนที่จะขึ้นรูปต่อไป
8 การสานขึ้นรูป เมื่อขัดก้นเรียบร้อยแล้วก็จะใช้ตอกเวียนหรือตอกสานมาสานขึ้นรูป การขึ้นรูปนี้ เป็นขั้นตอนที่สำคัญตอนหนึ่ง หากคนที่สานไม่ชำนาญอาจจะทำให้ก๋วยที่สานบิดเบี้ยวได้ ฉะนั้นจึงมีการนำโครงไม้ไผ่มาวางตรงกลางของก๋วย เพื่อการขึ้นรูปจะได้ไม่บิดเบี้ยว การขึ้นรูปนี้จะทำการหักมุมตอกยืน โดยใช้ดันกับหัวเข่า และจะต้องดึงแต่ละมุมให้เท่า ๆ กันอีกด้วย
9 สานประมาณนี้นำตอกเส้นเล็กผูกตรงกลางระหว่างก๋วย เพื่อป้องกันการบิดเบี้ยวของก๋วย
10 นำโครงก๋วยมาวางตรงกลางเพื่อเป็นแนวในการสานขึ้นรูปและให้ก๋วยคงรูปเล็กจากล่างปากเริ่มกว้างขึ้น
11 สานสลับไปมาระหว่างเส้นไปเรื่อยๆ จนสุดโครงของก๋วย
12 การเข้าขอบ การเก็บขอบก๋วยจะทำการสานซ้อนเข้าในของปากก๋วย โดยการสานสลับกันจนสิ้นสุดปากก๋วย
13 การตัดแต่งปากเมื่อสานจนได้รูปทรงก๋วยแล้ว ทำการตัดปลายตอกตั้งให้เสมอกัน ก่อนที่จะทำการใส่ขอบปากต่อไป
14 ก๋วยสำเร็จรูปที่พร้อมใช้งานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น